• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Xã Thanh Lâm PDF. In Email

Thanh Lâm là một xã miền núi thuộc huyện Ba Chẽ, nằm ở giữa tuyến Tỉnh lộ 330 từ xã Lương Mông về thị trấn Ba Chẽ, cách trung tâm huyện 21 km. Phía Bắc giáp xã Bắc Lãng và xã Đồng Thắng, huyện Đình lập, tỉnh Lạng Sơn; Phía Đông và phía Nam giáp xã Thanh Sơn; Phía Tây giáp xã Đạp Thanh.

Địa hình trải dài từ Bắc xuống Nam là 16 km; Từ Đông sang Tây là 12 km. Tổng diện tích tự nhiên 8.402,78 ha, trong đó đất rừng núi là chủ yếu, còn lại là đất canh tác nông nghiệp và sông suối.

Thanh Lâm có 06 dân tộc anh em chung sống trên 09 thôn bản, trong đó dân tộc Sán Chay đông nhất chiếm 57,1%; Dân tộc Dao 21,6 %; Dân tộc Tày 16,2 %; còn lại là các dân tộc Kinh, Sán dìu, Nùng. Mỗi dân tộc có truyền thống văn hoá đặc sắc riêng như múa Phùn Voòng của người Dao, Sóng Cọ của người Sán Chay, hát Then của người Tày…phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác khác nhau, tạo nên sự phong phú đa dạng của nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc trên quê hương Thanh Lâm.

Hệ động, thực vật ở Thanh Lâm khá phong phú về chủng loại: Hệ thực vật có nhiều đặc điểm giống với hệ thực vật Hải Nam và nằm trong luồng di cư thực vật Đông Nam (Trung Quốc) gồm có thực vật ôn đới và thực vật nhiệt đới cùng tồn tại và phát triển rất tốt; Trong đó có các loài quý hiếm cần được bảo vệ như Lim xanh, Sến, Táu, Vù hương, Sa nhân, Ba kích tím, Trầu 1 lá….

Thanh Lâm có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, rừng cây xanh trùng điệp với các loài cây quí hiếm,  thác nước khe Lào, khe Xoong, hang đá Đồng Thầm, dòng sông Ba Chẽ uốn cong chảy dài từ đầu xã đến cuối xã rất phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái.

Tài nguyên lịch sử, Thanh Lâm có Đình Làng Dạ là di tích lịch sử đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xếp hạng là di tích lịch sử  văn hoá cấp tỉnh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: