• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow

Xã Nam Sơn PDF. In Email

Xã Nam Sơn cách trung tâm huyện khoảng 5 km theo tỉnh lộ 330. Tổng diện tích tự nhiên 8.301,55ha. Phía Bắc và phía Đông giáp huyện Tiên Yên; phía Đông Nam giáp thị xã Cẩm Phả; phía Tây giáp Thị Trấn, xã Thanh Sơn và xã Đồn Đạc của huyện Ba Chẽ.

Xã Nam Sơn có diện tích tự nhiên 8.301,55 ha. Đất lâm nghiệp chiếm đa số và có độ phì cao, phù hợp với tiềm năng phát triển lâm nghiệp; là hạ nguồn của sông Ba Chẽ thuận lợi để nuôi trồng thủy hải sản. Cùng với đó trên địa bàn có các di tích lịch sử văn hóa như: Cổ Ngựa, Lò Bát cổ Làng Mới, Miếu Ông - Miếu Bà, là địa điểm sinh hoạt, du lịch văn hóa tâm linh của người dân và du khách bốn phương trong thời gian tới; nơi có phong cảnh đẹp, khí hậu trong lành phù hợp phát triển du lịch sinh thái của địa phương, đồng thời là địa bàn có nguồn lao động dồi dào cũng là thế mạnh cho Nam Sơn phát triển kinh tế đa dạng, nhiều thành phần, kết hợp phát triển công nghiệp và du lịch sinh thái.

Là xã cửa ngõ của huyện Ba Chẽ, giao thông tương đối thuận lợi, có tuyến đường thủy nội địa Ba Chẽ - Cửa Cái, đường TL 329 - Mông Dương, đường TL 330 đi qua địa phận xã thông thương với các nơi trong và ngoài huyện với các loại hình vận chuyển. Có Cảng thủy nội địa và Cụm cảng công nghiệp Khe Sâu đã được quy hoạch và đang thi công xây dựng. Các thôn Làng Mới, Sơn Hải, Cái Gian qua khảo sát có trữ lượng đất sét tương đối lớn. Ngoài ra, Nam Sơn là vùng đất có khả năng trồng Thanh Long tập trung, là địa bàn có nhiều dân tộc anh em sinh sống, mỗi dân tộc có truyền thống văn hóa đặc sắc riêng như: Múa Phùn Voòng, hát dao duyên, hát đối của người Dao… cùng với phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác khác nhau, tạo nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đó là tiền đề quan trọng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh gắn với làng văn hóa dân tộc.

 
Xã Đồn Đạc PDF. In Email

Đồn Đạc là xã miền núi của huyện Ba Chẽ, có tổng diện tích tự nhiên là 13.217,01 ha. Phía Bắc và phía Đông giáp xã Nam Sơn; Phía Đông Bắc giáp thị trấn Ba Chẽ; Phía Đông Nam giáp phường Mông Dương, thị xã Cẩm Phả; Phía Nam giáp xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ; Phía Tây Nam giáp xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ; Phía Tây Bắc giáp xã Thanh Sơn.        

Là xã có diện tích rừng và đất rừng chiếm 90% diện tích tự nhiên của xã, thảm thực vật rừng bao gồm nhiều loài cây gỗ quý như Lim, Sến, Táu, các loài thuộc họ Sồi dẻ…, tre, nứa và nhiều loài cây dược liệu quý mọc xen dưới tán rừng tạo nên sự đa dạng về loài với đặc trưng rừng tự nhiên nhiều tầng.

Đồn Đạc có hệ thống sông, suối khá dày, lượng nước mặt khá dồi dào với diện tích 73,92 ha. Trên địa bàn xã Đồn đạc có mỏ đá tại thôn Bắc Cáy với trữ lượng lớn, sản phẩm chính là đá Gralit có thể khai thác, chế biến làm vật liệu xây dựng, ngoài ra còn có các loại cát, đá, sỏi được khai thác ở các lòng sông, suối để làm vật liệu vật liệu xây dựng  thông thường cho các công trình dân sinh và các công trình hạ tầng tại chỗ.

Xã Đồn Đạc có 08 dân tộc anh em, trong đó dân tộc dao chiếm 79,98% so với tổng dân số, các dân tộc trong xã hầu hết sống quần tụ theo dòng tộc, họ hàng hoặc hoà hợp cộng đồng để hỗ trợ nhau trong sản xuất, đời sống và các sinh hoạt văn hoá, tinh thần cùng tồn tại và phát triển.

Hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng theo quy hoạch sẽ khá thuận lợi, có tỉnh lộ 329 đi qua địa bàn xã, các tuyến giao thông kết nối với các xã, huyện bạn. Đồn Đạc có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp (Khe O, Đá Lợn, Đá Vuông...), rừng tự nhiên với các loài cây quí hiếm, phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp, du lịch sinh thái gắn với làng văn hoá dân tộc.

 
Xã Thanh Sơn PDF. In Email

Thanh Sơn là xã miền núi nằm phía Tây Bắc huyện Ba Chẽ, cách trung tâm huyện khoảng 8 km, tổng diện tích tự nhiên là 1.112,22 ha, với các mặt tiếp giáp: Phía Bắc giáp xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; Phía đông bắc giáp xã Điền Xá, huyện Tiên Yên; Phía đông giáp xã Nam sơn; Phía đông nam giáp xã Đồn Đạc; Phía nam giáp xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ; Phía tây nam giáp xã Đạp Thanh, Thanh Lâm.

Thanh sơn có 06 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, dân tộc Sán Chỉ chiếm 40,42 %, dân tộc Dao chiếm 33,7%, còn lại: 25,88% là các dân tộc: Cao lan, Tày Kinh Hoa.....cùng sinh sống ở 9 thôn trên địa bàn. Mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán riêng có bản sắc văn hoá tốt đẹp, có tính giáo dục cao được giữ gìn, duy trì: như: Cấp sắc phùn voòng của người Dao, hát soóng cọ của người Sán chỉ, Kiến trúc nhà sàn của người Cao Lan... Phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác khác nhau, tạo nên sự phong phú đa dạng của nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiềm năng phát triển kinh tế của xã là phát triển lâm nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo. Có thể nói rừng ở Thanh Sơn phát triển phong phú về chủng loại và có khả năng tái sinh nhanh vì ở đây có độ ẩm cao. Ngoài phát triển cây gỗ, còn phát triển rừng tre, rừng dóc, vầu để khai thác làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến giấy và xây dựng. Dưới tán rừng còn có các lâm sản dược liệu quý như: Ba kích, đẳng sâm, sa nhân và các loại cây song, mây, ràng ràng có thể phục vụ cho ngành tiểu thủ công nghiệp làm mây tre đan xuất khẩu...

Hệ thống giao thông cơ bản là thuận lợi, có tỉnh lộ 330 đi qua địa bàn xã, các tuyến giao thông kết nối với các xã, huyện, tỉnh bạn đang được nâng cấp, mở mới đây là điều kiện để giao lưu, tiêu thụ sản phẩm hàng hoá do địa phương sản xuất, thúc đẩy phát triển nền sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hàng hoá, đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Thanh Sơn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, rừng cây xanh trùng điệp, với các loài cây quí hiếm, phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái.

 
Xã Thanh Lâm PDF. In Email

Thanh Lâm là một xã miền núi thuộc huyện Ba Chẽ, nằm ở giữa tuyến Tỉnh lộ 330 từ xã Lương Mông về thị trấn Ba Chẽ, cách trung tâm huyện 21 km. Phía Bắc giáp xã Bắc Lãng và xã Đồng Thắng, huyện Đình lập, tỉnh Lạng Sơn; Phía Đông và phía Nam giáp xã Thanh Sơn; Phía Tây giáp xã Đạp Thanh.

Địa hình trải dài từ Bắc xuống Nam là 16 km; Từ Đông sang Tây là 12 km. Tổng diện tích tự nhiên 8.402,78 ha, trong đó đất rừng núi là chủ yếu, còn lại là đất canh tác nông nghiệp và sông suối.

Thanh Lâm có 06 dân tộc anh em chung sống trên 09 thôn bản, trong đó dân tộc Sán Chay đông nhất chiếm 57,1%; Dân tộc Dao 21,6 %; Dân tộc Tày 16,2 %; còn lại là các dân tộc Kinh, Sán dìu, Nùng. Mỗi dân tộc có truyền thống văn hoá đặc sắc riêng như múa Phùn Voòng của người Dao, Sóng Cọ của người Sán Chay, hát Then của người Tày…phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác khác nhau, tạo nên sự phong phú đa dạng của nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc trên quê hương Thanh Lâm.

Hệ động, thực vật ở Thanh Lâm khá phong phú về chủng loại: Hệ thực vật có nhiều đặc điểm giống với hệ thực vật Hải Nam và nằm trong luồng di cư thực vật Đông Nam (Trung Quốc) gồm có thực vật ôn đới và thực vật nhiệt đới cùng tồn tại và phát triển rất tốt; Trong đó có các loài quý hiếm cần được bảo vệ như Lim xanh, Sến, Táu, Vù hương, Sa nhân, Ba kích tím, Trầu 1 lá….

Thanh Lâm có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, rừng cây xanh trùng điệp với các loài cây quí hiếm,  thác nước khe Lào, khe Xoong, hang đá Đồng Thầm, dòng sông Ba Chẽ uốn cong chảy dài từ đầu xã đến cuối xã rất phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái.

Tài nguyên lịch sử, Thanh Lâm có Đình Làng Dạ là di tích lịch sử đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xếp hạng là di tích lịch sử  văn hoá cấp tỉnh.

 
Xã Đạp Thanh PDF. In Email

Đạp Thanh là một xã miền núi nằm về phía Tây của huyện Ba Chẽ, cách trung tâm huyện khoảng 36km, có diện tích tự nhiên 9.210,43ha, với các mặt tiếp giáp như sau: Phía Bắc tiếp giáp xã Lâm Ca - Đình Lập - Lạng Sơn, phía Tây giáp xã Minh Cầm, Lương Mông và An Lạc, Sơn Động - Bắc Giang. Phía Đông tiếp giáp xã Thanh Lâm, Thanh Sơn. Phía Nam Giáp xã Kỳ Thượng - Hoành Bồ.    

Đạp Thanh có diện tích rừng và đất rừng chiếm 90% diện tích tự nhiên của xã, thảm thực vật rừng bao gồm nhiều loài cây gỗ, tre, nứa và nhiều loài cây dược liệu quý như Ba kích, trà hoa vàng... mọc xen dưới tán rừng tạo nên sự đa dạng về loài với đặc trưng rừng tự nhiên nhiều tầng.

Địa hình, khí hậu đa dạng nên hệ động, thực vật rừng của Đạp Thanh phong phú, đó là cơ sở khoa học và thực tiễn đảm bảo cho Đạp Thanh phát triển đa dạng vật nuôi, cây trồng, cả sản phẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hệ thống giao thông cơ bản là thuận lợi, có tỉnh lộ 330 đi qua địa bàn xã, các tuyến giao thông kết nối với các xã, huyện, tỉnh bạn đang được nâng cấp, mở mới đây là điều kiện để giao lưu, tiêu thụ sản phẩm hàng hoá do địa phương sản xuất, thúc đẩy phát triển nền sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hàng hoá, đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Đạp Thanh có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, rừng cây xanh trùng điệp, với các loài cây quí hiếm, phù hợp cho phát triển kinh tế lâm nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái. Là xã có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc có truyền thống văn hoá đặc sắc riêng, phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác khác nhau, tạo nên sự phong phú đa dạng của nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

 
Trang 1 trong tổng số 2