• An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
Măng mai khô

Ba kích tím loại I
Xem hình đầy đủ
Ba kích tím loại I
Giá bán: 1.500.000đ

Ba kích còn có tên là Chẩu phóng xì (Quảng Ninh), Sáy cáy (Thái), Thao tày cáy (Tày), Ba kích thiên (Trung Quốc)… Tên khoa học Morinda officinalis stow, họ cà phê (RUBIACEAE). Là cây dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Ngọn có cạnh, màu tím, có lông, khi già thì nhẵn. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục thuôn nhọn; phiến lá cứng có lông tập trung ở mép và ở gân, khi già ít lông hơn, màu trắng mốc, dài 6-15cm, rộng 2,5-6cm, cuống ngắn.


Hoa nhỏ tập trung thành tán ở đầu cành, lúc mới nở màu trắng, sau hơi vàng; tràng hoa liền ở phía dưới thành ống ngắn. Quả hình cầu có cuống riêng rẽ, khi chín màu đỏ. Mùa hoa tháng 5-6, mùa quả tháng 7-10. Cây thường mọc hoang ở vùng đồi, núi thấp các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc nước ta. Nơi được coi là "vựa ba kích" của vùng đất Đông Bắc chính là tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là vùng đất Ba Chẽ.

Bộ phận dùng là Rễ cây, trong rễ ba kích khô có acid hữu cơ, đường, nhựa, anthraglucoside, phytosterol, 1 chút tinh dầu. Theo Đông y, ba kích vị cay, chát, ngọt, tính ôn, vào kinh thận. Có tác dụng ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp.


Việc chế biến vị thuốc vẫn chủ yếu dựa vào các bài thuốc đông y và kinh nghiệm dân gian. Hiện nay sản phẩm chính từ củ Ba kích tím có mặt trên thị trường là Ba kích tím sấy khô và Ba kích tím ngâm rượu.

Củ Ba kích tím tươi, Ba kich tím phơi khô có thể chế biến như món ăn - bài thuốc chữa bệnh:

- Người ta thường dùng ba kích khô hầm cùng thịt gà hoặc sắc nước uống.

- Cho 30g Ba kích tím, 1 cái bong bóng (bàng quang) lợn. Làm sạch bong bóng lợn, sau đó nhồi ba kích vào, hầm cách thủy cho chín, thêm gia vị, chia ra ăn trong ngày. Ăn có tác dụng bổ thận, trợ dương, dùng chữa tiểu tiện nhiều lần, nhất là vào ban đêm, sắc mặt trắng nhợt, thần khí khiếp nhược.
- Sử dụng 15g Ba kích tím , 2-3 bộ lòng gà. Cho lòng gà đã làm sạch, ba kích và nước vào nồi, nấu thành canh ăn có tác dụng bổ thận cố tinh, dùng để chữa di tinh và tảo tiết (xuất tinh sớm).

- Lấy 250g lòng lợn, 50g Ba kích tím. Nhồi ba kích vào lòng lợn đã làm sạch. Để vào bát sứ, cho thêm hành, gừng, muối, gia vị và lượng nước thích hợp, hầm cách thủy cho chín, ngày ăn một lần, ăn liên tục trong nhiều ngày. Bài thuốc có tác dụng ôn bổ thận dương, dùng để chữa sa dạ dày, sa tử cung./.


Không có dữ liệu.

Bình luận:

Chưa có bình luận nào cho sản phẩm này.
Hãy đăng nhập rồi viết bình luận.

Giá bán: 30.000đ
Giá bán: 1.500.000đ
Giá bán: 280.000đ
Giá bán: 1.800.000đ
Giá bán: 150.000đ
Giá bán: 20.000đ
Giá bán: 1.500.000đ
Giá bán: 800.000đ
Giá bán: 400.000đ